Nhà hát Opera Sydney - Kiệt tác phong cách thiết kế tròn 50 tuổi www.goldensunllc.com

Trong số những dự án công trình đang trở thành hình tượng của 1 TP, New York (Mỹ) có căn nhà Chrysler, London (Anh) có tháp đồng hồ thời trang Big Ben hay Paris (Pháp) có Tháp Eiffel. Nói tới Sydney (Australia), ta thông thường nghĩ tức thì tới nhà hát Opera Sydney. Tháng 10.2023 là tròn 50 năm Tính kể từ lúc lúc dự án công trình nhà hát được khánh thành và dần trở thành một hình tượng phong cách xây dựng của TP Sydney nói riêng và Australia chung quy lại.

Nhà hát Opera Sydney. Hình ảnh: Mark Baker/AP

Vào những năm 1950, hơn 200 mồi nhửn vẽ xây dựng sư trên trái đất tham gia cuộc thi thiết kế nhà hát opera mới cho TP Sydney. Với thiết kế khác lạ có dáng vẻ vỏ sò, bạn dạng thiết kế của mồi nhửn vẽ xây dựng sư Đan Mạch Jorn Utzon đã được lựa lựa. Bắt đầu kể từ thời điểm năm 1959, dự án công trình nhà hát Opera Sydney được khởi công và hơn 10 ngàn nhân công nên mất 14 năm để trả thành, với chi phí lên cho tới mức hơn 100 triệu AUD, trong khi chi phí dự tính lúc đầu chỉ là 7 triệu AUD. Ngày 20.10.1973, Nữ trảg Elizabeth II cắt băng khánh thành dự án công trình.

Xem thêm: Biệt thự mái nhật

Trong 50 năm qua, nhà hát Opera Sydney tổ chức tầm 118 ngàn buổi biểu diễn với 63 triệu lượt vé đã được bán. Ngoài ra, điểm đây cũng vinh dự được đón tiếp nhiều vị khách khứa quan liêu trọng đặc biệt, như Arnold Schwarzenegger, cố Giáo trảg John Paul II hay cố Tổng thống Nelson Mandela. Hồi tháng 3.2020, lần trước tiên nhà hát cần tạm dừng sinh hoạt do đại dịch Covid-19. Năm 2007, nhà hát Opera Sydney được UNESCO công nhận là di sản trái đất.