Lo quan ngại trước sự việc biến dạng lưu giữa truyền thống lâu đời và văn minh

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế “thoát ly” nhà ở truyền thống cuội mối cung cấp khiến cho nguy cơ tiềm dấu mai một bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không những của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, phong cách thiết kế sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được dò hiểu những nét không giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của đồng bào Hà Nhì, nhất là những mái ấm trình tường-bạn dạng sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại chụng ta dạng của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những mái ấm xây với vén, ngói và xi măng đang dần thay thế những mái ấm trình tường. Bởi làm một mái ấm trình tường mất rất nhiều thời hạn, mức độ lực với kinh phí đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, triết lý cho bà con lưu giữ phong cách thiết kế nhà truyền thống lịch sử.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản phượt xã hội Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn lưu giữ bẫyn vẽ xây dựng nhà truyền thống lâu đời của người Thái thu rúct khách khứa phượt. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thục Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một số trong mỗi điểm du ngoạn nổi tiếng về cảnh sắc lại thơ mộng và mồi nhửn vẽ xây dựng xinh ở VN đang trong tình trạng chuyển đổi mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá bỏ nhân danh vạc triển; là sự việc vạc triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà quăng quật qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực làm việc và không chỉ không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

“Nhìn lại sự vạc triển của bẫyn vẽ xây dựng hơn 20 năm qua, giản dị dễ dàng nhận thấy yếu tố bạn dạng sắc-bẫyn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được vạc huy trong xã hội văn minh, không chỉ nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống cuội mối cung cấp và văn minh”, KTS Hoàng Thục Hào share.

Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phạt hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc triết lý phạt triển quy hoạch phong cách xây dựng nông thôn VN, tạo bạn dạng sắc và lưu giữ gìn phong cách xây dựng truyền thống lịch sử" đã nêu: “Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô giòn, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nkhô giòn chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận những đô thị phạt triển một nhữngh tự phạt. Khu vực nông thôn, phong cách xây dựng ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống lịch sử, pha tạp, không phù thích hợp với phong cảnh liêu ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm phong cách xây dựng truyền thống lịch sử chưa được chụ trọng kế thừa và phạt triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để “xây dựng nền phong cách xây dựng VN văn minh, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phạt huy độ quý hiếm di sản phong cách xây dựng truyền thống lịch sử, phù thích hợp với ĐK ngẫu nhiên, ĐK kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, bình an và hội nhập quốc tế”.

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vào vào cuối tuần qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo phong cách thiết kế-lan tỏa và hội nhập” thu rúct sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa, phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số dự án công trình phong cách thiết kế mới, nhất là những dự án công trình phong cách thiết kế thu rúct phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng nkhô hanh phạt triển phượt xã hội, phượt văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch phong cách thiết kế, trong lúc đó crúc trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và phong cách thiết kế đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho thấy, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì tới nhau trong số đồ án quy hoạch, trong kể từng dự án công trình phong cách thiết kế có phiên bẫyn sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 việc làm quan liêu trọng, góp thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, phong cách thiết kế có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành phong cách thiết kế, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu kết quả đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; phong cách thiết kế, quy hoạch ngày càng được nâng cao siêu về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình KDL-nghỉ dưỡng đã có những triết lý nhất định mang ý nghĩa chất đặc thù về phiên bẫyn sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Trúcc Hào tin rằng, phong cách thiết kế không chỉ là đơn thuần là vun, cát, đá, bê tông mà còn cần thể hiện tính nhân văn, có trác rưởih nhiệm xã hội, là nghệ thuật và thướt mỹ xã hội đem lại hạnh prúcc cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững chắc. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống bạn dạng địa rực rỡ, đừng để đồng bào “thoát ly” bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính mái ấm truyền thống lâu đời của tôi.

Để lưu giữ gìn và phân phát huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách xây dựng VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng phong cách xây dựng ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội.