13 thư viện có kiến trúc đẹp tuyệt vời nhất toàn thế giới www.goldensunllc.com

Gần như không thể Reviews được một cuốn sách qua vẻ hiệ tượng, điều này cũng tương tự với những thư viện trên trái đất. Nơi mà phục vụ nhu yếu tri thức vô tận cho mọi người mà không tốn phí. Và đây cũng là nơi chứa một loạt nguồn lực thị trường và nơi giao lưu văn hóa truyền thống. Như Albert Einstein đã share rằng “Điều duy nhất người nghịch nên biết khi muốn thay thay đổi đổi kiến thức là biết thư viện ở đâu”.

Tuy nhiên, một vài thư viện cũng có thể có sức hút về mặt thẩm mỹ và làm đẹp. Từ Châu Mỹ đến Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, những thư viện có vẻ đẹp về hình ảnh tồn tại trên hầu như mọi châu lục. Một số đã có hàng trăm năm tuổi, được trang trí bằng hoàn thiện mạ vàng và tranh phù điêu mê hoặc. Những thư viện khác lại văn minh đến nỗi gây sốc, với những đường nét tinh xảo và sự gợi ý về tương lai. Vào trong thư viện ta dường như thâu tóm được niềm tin kỳ diệu và sự theo đuổi học hỏi, điều quan trọng để thiết kế một không khí có một không hai và thường xuất hiện ở những người khách vãng lai quan.

Dưới đấy là 1 trong bộ sưu tập gồm 13 thư viện được chọn lọc trong hàng ngàn thư viện tuyệt đẹp trên toàn trái đất.

1. Thư viện Strahov Monastery (Prague, Cộng hòa Séc)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-15.jpg

Phần nhiều năm nhất của Thư viện - Tu viện Strahov là phòng thần học Baroque, được xây dựng từ thời điểm năm 1671 đến 1674 vì thế hiển nhiên nơi đây trở thành 1 trong mỗi thư viện lịch sử hào hùng cổ nhất và được bảo tồn tốt nhất trên toàn thị trường quốc tế. Hơn 200.000 tập sách được sưu tầm tại đây, với nhiều version in từ thời điểm năm 1501 đến 1800.

2. Thư viện Cổ của Đại Học Trinity (Dublin, Ireland)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-14.jpg

Đúng như tên thường gọi, Phòng Dài (Long Room) thực sự rất dài, tới tận 65m và được chất đầy những kho báu đích thực là 200.000 cuốn sách cổ nhất của thư viện. Thư Viện Cổ thực ra là tên của tòa thư viện lâu lăm nhất nằm trong khuôn viên Đại học Trinity, được xây dựng từ thời điểm năm 1732. Với hai tầng nhà xếp đầy những kệ sách cao từ trần tới nóc, trong đó nhiều cuốn sách phván dùng thang mới lấy xuống được, thư viện khổng lồ này là thiên đường của những tình nhân sách.

3. Tủ Sách Hoàng gia Bồ Đào Nha (Rio de Janeiro, Brazil)

Real Gabinete Português de Leitura, Rio de Janeiro, Brazil - Phòng đọc sách tiếng Bồ Đào Nha của Hoàng gia là 1 trong mỗi thư viện và cơ sở văn hóa truyền thống Lusophone của những người nói tiếng Bồ Đào Nha. Nó nằm trong danh sách Viện Di sản Văn hóa Quốc gia. Thư viện khổng lồ này xuất hiện vào năm 1887, bộ sưu tập của thư viện gồm những văn version của người Bồ Đào Nha (Brazil từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha). Thư viện được thiết kế theo lối Gothic-Renaissance (Thời phục hưng Gothic) vốn rất thông dụng vào thời điểm đó. Với 350.000 đầu sách, trong đó có nhiều giấy phép gốc hiếm có với những tác phẩm văn học lạ mắt, đấy là bộ sưu tập những tác phẩm lớn nhất đang xuất hiện phía bên ngoài Bồ Đào Nha hiện tại. Hiện nay, bộ sưu tập nhận được khoảng 6.000 tư liệu mới mỗi năm, nâng tổng số hiện vật thư viện sưu tập tăng thêm 400.000 version. Ngoài ra còn tồn tại những bức tranh và những hiện vật khác thuộc văn hóa truyền thống Bồ Đào Nha trong bộ sưu tập, khiến cho nơi đây không những có là 1 trong mỗi thư viện mà còn là nơi tích lũy những giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng của lịch sử hào hùng Bồ Đào Nha.

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-13.jpg

4. Cite de l’Architecture et du Patrimoine (Paris, Pháp)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-12.jpg

Thư viện Cite de l'Architecture et du Patrimoine (Paris, Pháp): Thư viện này là vị trí không thể bỏ qua so với ngẫu nhiên tình nhân kiến trúc nào. Thư viện này còn có kiến trúc mang hơi hướng La Mã cổ đại với mái vòm cao và hành lang dài. Thư viện cũng có thể có bộ sưu tập tranh tường theo phong thái La Mã lớn nhất ở Pháp

5. Thư viện Tu viện San Lorenzo de El Escorial (Madrid, Spain)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-11.jpg

Thư viện Tu viện San Lorenzo de El Escorial (Madrid, Tây Ban Nha): Được xây dựng bởi vua Philip II, thư viện Tu viện San Lorenzo de El Escorial mang đậm phong thái kiến trúc thời Phục hưng. Nhà vua vừa là 1 trong mỗi người theo chủ nghĩa nhân văn vừa là 1 trong mỗi tình nhân sách. Hai điều này thôi thúc ông tạo ra một vị trí để lưu trữ những tài liệu văn hóa truyền thống của giang sơn Tây Ban Nha 

6. Thư viện Hachioji tại Đại học Nghệ thuật Tama (Tokyo, Nhật Bản)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-10.jpg

Fujie Kazuko – người thiết kế đồ thiết kế bên trong cho thư viện mới cũng phround thiết kế riêng ghế sofa, ghế dài, giá sách cho phù tương thích với mặt phẳng dốc của tầng một và phù tương thích với lối kiến trúc của công trình. Thoạt nhìn những vòm xuôi theo mặt đứng của thư viện chúng ta rất có thể liên tưởng tới những xem thêm kiến trúc cổ xưa, hay kiến trúc Palazzo Rucellai. Tuy nhiên chúng ta rất có thể nkhô hanh chóng nhận ra rằng Ito đã sử dụng những xem thêm cổ này theo nhữngh rất văn minh bằng việc kết tương thích với vật liệu kính, làm cho sàn và trần xuất hiện nổi nhảy trong không khí mở rất thông thoáng. Các hang động ngầm dưới lòng đất mới đó là nguồn cảm hứng sáng tác cho Ito. Thử thách là làm thế nào để phân định không khí một nhữngh tự nhiên nhất mà không sử dụng lưới cột và tường lặp đi trùng lặp. Để giữ cho công trình được tự nhiên nhất, Ito thay đổi kích thước của những vòm cong, chúng sẽ trround xuống trông giống như nhũ đá trong hang động.

7. Tòa nhà Stephen A. Schwarzman tại Thư viện Công cộng New York (New York, Mỹ)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-9.jpg

Tòa nhà Stephen A. Schwarzman tại Thư viện Công cộng New York (New York, Mỹ): Tòa nhà Stephen A. Schwarzman là 1 trong mỗi kiệt tác mỹ thuật đặt tại trung tâm Manhattan. Thư viện được phân thành chín phần, kích thước của nó, như gamer thấy ở đây, là 78 feet theo chiều rộng và 297 feet theo chiều dài - khoảng bằng kích thước của hai khu phố. Tại đây đang lưu trữ khoảng 2,5 triệu VNDầu sách, với khối server đèn chùm chiếu sáng được đặt tại mọi nơi trong thư viện.

8. Thư viện George Peatoàn thân ở Baltimore (Maryland, Hoa Kỳ)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-8.jpg

Vào năm 1857, George Peabody toàn thân, một nhà hảo tâm sinh ra ở Massachusetts, đã xây dựng Viện Peabody toàn thân, học viện âm thanh hao nhiều năm nhất tại Hoa Kỳ. Ông dành tặng trường cho toàn bộ những người dân Baltimore để cảm ơn sự "tốt bụng và hiếu khách" của họ. Bộ sưu tập tại Thư viện George Peabody toàn thân thuộc Đại học Johns Hopkins có từ thời điểm xây dựng nổi nhảy này và hiện giữ hơn 300.000 tập sách. Tòa nhà năm tầng được thiết kế bởi Edmund G. Lind phối thích hợp với Tiến sĩ Nathaniel H. Morrison, hiệu trưởng trước tiên của Viện Peabody toàn thân. Như Đại học ghi chú trên website của thư viện, không khí này là "quan trọng cho việc giảng dạy và nghiên cứu và phân tích".

9. Thư viện Biblioteca Vasconcelos (Thành phố Mexico, Mexico)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-7.jpg

Sách và kệ sách tại Thư viện Vasconcelos được sắp xếp theo nhữngh mà chúng gần như tạo thành một không khí tương lai trong một thực tiễn thay thế px hóa nào đó. Ảo ảnh này chỉ là điều mà Tổng thống Mexico Vicente Fox đã nói trong lễ khánh thành vào năm 2006: rằng đấy là 1 trong mỗi trong mỗi công trình tiên tiến nhất của thế kỷ 21. Tòa nhà được trang trí bằng bộ sưu tập nghệ thuật và tác phẩm điêu khắc của những nghệ sĩ Mexico và được thiết kế bởi Alberto Kalach và Juan Palomar.

10. Thư viện Tu viện Wiblingen (Ulm, Đức):

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-6.jpg

Mang phong thái kiến trúc thời Baroque, thư viện này nằm ẩn mình bên trong một tu viện ở Đức. Thư viện được trang trí bằng những cột đá cẩm thạch màu xanh và hồng, những bức tượng sứ, và những bức tranh khảm phức tạp dọc theo những cánh cửa. Bên cạnh sàn và trần, những căn phòng trong thư viện tập trung được sơn bằng gỗ, được thiết kế theo phong thái siêu thực được gọi là Trompe l'oeil

11. Thư viện Raza (Rampur, Ấn Độ)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-5.jpg

Là một kho lưu trữ di sản văn hóa truyền thống Ấn-Hồi giáo, những sảnh của thư viện Raza chứa đầy sách, tranh vẽ, tài liệu lịch sử hào hùng và giấy phép có vai trò quốc gia. Thư viện được xây dựng bởi Nawab Faizullah Khan vào năm 1774, cơ sở này hiện do chính quyền trung ương điều hành. Nằm trong pháo đài mang tên Hamid Manzil, tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư W.C. Wright theo một phong thái được gọi là Indo-Saracenic. Phong nhữngh kiến trúc này phối hợp những yếu tố của Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Gothic thời Victoria, rất phổ cập bởi kiến trúc sư Anh tại Ấn Độ trong thế kỷ 19.

12. Thư viện của Tu viện St. Gall (St. Gallen, Thụy Sĩ)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-4.jpg

Di sản Tu viện St Gall, thành phố St Gallen, Thụy Sĩ sẽ là 1 trong ví dụ tuyệt vời của một tu viện dòng tu Benedictine quy mô lớn với vai trò là trung tâm tôn giáo, nghệ thuật và tri thức từ thời Đế chế Carolingian. Cả tu viện và thư viện trung thế kỉ nằm trong đó đã được chỉ định là Di sản trái đất vào năm 1983 vì lịch sử vẻ vang của chúng như một trong những mỗi trung tâm văn hóa truyền thống quan trọng nhất ở châu Âu. Được thiết kế bởi Peter Thumb theo phong thái Rococo, có một dòng chữ Hy Lạp trên cổng vào hội trường thư viện, dịch nghĩa là "nơi chữa lành cho tâm hồn".

13. Thư viện Thành phố Stuttgart (Stuttgart, Đức)

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-2.jpg

Công trình do kiến trúc sư người Hàn Quốc Eun Young Yi thiết kế sau thành tựu trong cuộc thi tìm phát minh thiết kế công trình thư viện thành phố vào năm 1999. Thư viện thành phố Stuttgart nằm trên một khu đất có diện tích khoảng 3201m2, với tổng diện tích sàn cho thư viện khoảng 20.200m2 và cho nghiên cứu và phân tích, học tập khoảng 11.500m2, với tổng chi phí lên tới gần 80 triệu lỗi, trong đó có 4 triệu cho thiết kế bên trong. 

kienviet-13-thu-vien-co-kien-truc-dep-nhat-the-gioi-3.jpg

Các đầu sách trong thư viện được phân theo những tiêu chuẩn: sách cho trẻ em, sách cho tất tật những người già, sách phân theo giới tính, sách phân theo chuyên ngành… Tất cả điều được sắp xếp tiện lợi với những versiong hướng dẫn điện tử, ghi chú về từng giá sách và thể loại sách. Tại đây có nhiều không khí thúc đẩy sinh hoạt tiếp xúc để mọi người trọn vẹn có thể vừa đọc vừa trò cthị xã trao đổi, vừa thưởng thức một tách café và thư giãn trên những ghế sofa được bài trí khắp nơi.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới