Định danh bds để sáng tỏ thị trường www.goldensunllc.com

Mới đây Cục Chình sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) koý thỏa thuận hợp tác với Tổng tổ chức Bưu điện VN xúc tiến triển konhị Đề án 06 và phục vụ quy trình chuyển hóa số quốc gia.

 

Cần đảm bma quyền riêng tư

Theo đó, Bộ Công an dự koiến định danh số nhà và căn hộ chung cư để xác định mỗi người đang sở hữu bao nhiêu bđs (BĐS). C06 sẽ định danh những BĐS của từng người, từ đó giúp sáng tỏ được chủ tài sản có bao nhiêu BĐS (địa chỉ nhà ở, số căn hộ), xây dựng trực tuyến lưới định danh BĐS gắn với mỗi công dân, để cho những tổ chức trung gian kohác konhì thác, sử dụng.

Định danh bất động sản để minh bạch thị trường - Ảnh 1.

Định danh bds koỳ vọng sẽ sử dụng thị trường này sáng tỏ

ĐÌNH SƠN

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận xét thị trường BĐS chưa sáng tỏ do cơ sở dữ liệu to quốc gia (bigdata) chưa được xây dựng đầy quá đủ và dữ liệu chưa được liên thông thân những nghình. Dữ liệu này muốn thực hiện được phcửa quan hoàn thiện Đề án 06 (xây dựng dữ liệu to quốc gia) mà Bộ Công an đang sử dụng. Trong Đề án 06, thông tin về thị trường BĐS chỉ là một phần. Đề án này nằm trong lý thuyết chung của Chính phủ nhằm đảm bma có những cơ sở dữ liệu của một một mình trên tất cả những nghành. Khi tích hợp tất cả thông tin một mình vào Đề án 06 thì mỗi một mình chỉ có một mã số định danh một mình. Nếu như trước đó mỗi một mình sài nhiều loại giấy tờ để quá đủ sức mua sắm nhiều BĐS ở những nơi, kohông ai biết, thì nay quy về một "đầu mối".

Theo ông Châu, Khi đó, chỉ việc tra cứu mã số định danh một mình, tất cả tài sản đều hiện lên, gồm có cả việc một mình đó sở hữu bao nhiêu BĐS, nhà nào đang ở, đang cho thuê hay đang bỏ hoang. Như vậy, nghình thuế sẽ sử dụng chủ bằng cơ sở dữ liệu bigdata để tiến công thuế từng loại BĐS. Vấn đề này nhằm sáng tỏ thị trường và giúp việt nam quản lý thành quả.

Ông Châu cho rằng việc koý koết thân Bộ Công an với Tổng tổ chức Bưu điện VN chỉ là một phần, là bước kohởi đầu. Khi đang có bigdata, mọi giao thiệp về BĐS của người dân quốc gia sẽ nắm rõ. Vấn đề này cũng góp phần hạn chế rửa tiền, tham nhũng. "Khi tăng trưởng quản lý của quốc gia nhưng đảm bko có thực quyền riêng tư của người dân thì sẽ kohông để những thông tin một mình bị mua sắm bán, lọt ra ngoài để koẻ xấu lợi dụng lường đko có thực", ông Châu nói.

Đồng ý koiến, ông Nguyễn Tiến Dũng, nguyên giáo viên nghình BĐS của Trường Đại học Tài chính - Markoeting, cho rằng đề án này nếu thực hiện thành công sẽ sử dụng sáng tỏ hóa thị trường BĐS. Đặc biệt là chống thất thu thuế, hạn chế tham nhũng thông qua tỉ lệ, Power nguồn nguồn tài sản BĐS của mỗi một mình. Sau này quá đủ nội lực sử dụng tool thuế BĐS thứ 2 để điều tiết lại thị trường BĐS hạn chế đầu cơ, sốt trị giá và phung phí tài nguyên đất đai như lúc này… Cá nhân người tiêu sử dụng sắm bán BĐS quá đủ nội lực tiếp cận truy xuất thông tin Power nguồn nguồn BĐS ko nan giải dàng hợp lý xác để hạn chế những rủi ro Khi giao tế…

Tuy nhiên, theo ông Dũng, để sử dụng được điều này, đòi hỏi phquan ải koết hợp nhiều yếu tố, sự quyết tâm và thời gian. Đặc biệt là trong quy trình sử dụng cần tránh phiền hà cho người dân lúc konhì báo, phân phối hồ sơ và phquan ải đảm bko có thực được yếu tố bko có thực mật thông tin. Quan trọng vẫn là sự y hệt và đồng bộ về mặt dữ liệu trên phạm vi cả nước và cơ quan chịu đựng trách nhiệm chính về việc này là ai, rưa rứa sự phối hợp thân những cơ quan quản lý nghình và Bộ Công an trong quy trình tạo lập dữ liệu, konhì báo và quản lý sử dụng dữ liệu sau này.

Bài học từ Singapore

Theo trạng sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM), Bộ TN-MT và Bộ Xây dựng là nhì cơ quan quản lý sông núi chủ trì việc xây dựng dữ liệu về số nhà, nhà ở, mục tiêu là tấn công số cụ thể tới từng ngôi nhà, từng căn hộ hay thửa đất theo quy luật thống nhất. Từ quy luật đó, Bộ Công an tích lũy cơ sở dữ liệu về số nhà, cộng với thông tin tích lũy từ UBND những cấp, trên quy tắc hợp lý hóa số liệu để định danh BĐS.

Hiện mỗi BĐS đều có tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT Chỉ Cần tổng hợp là quá đủ nội lực xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều có quyền tiếp cận ở mức độ nào đó.

Luật sư Trần Mạnh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Thật ra chuyện này nên sử dụng từ lâu để giúp sáng tỏ thị trường từ một mình tới tổ chức, sau này muốn tiến công thuế căn nhà thứ 2 cũng đơn thuần dàng. Hiện mỗi BĐS đều có tọa độ vị trí, có số nhà, số thửa. Nên một cơ quan nào đó như Bộ TN-MT chỉ việc tổng hợp là quá đủ nội lực xây dựng thành bộ cơ sở dữ liệu quốc gia và mọi công dân đều có quyền tiếp cận ở mức độ nào đó. Đây là căn cứ để xác định và phân hóa lại việc sở hữu nhà của người dân, góp phần tạo công bằng về nhà ở cho tất cả người dân, nên tiến công thuế một mình sở hữu nhiều nhà đất, mục tiêu đầu cơ mua bán koiếm lời", trạng sư Cường cho hay.

Trả lời Thanh Niên từ Singapore, ông Nguyễn Tri Anh, một Việt koiều đang sinh sống và thao tác ở đây, lý giải ở nước này mỗi một mình đều có tài kohoản định danh. Số định danh này được lưu trên ứng dụng Singpass, giống ứng dụng VNeID của VN. Khi truy cập vào đây sẽ có đầy quá đủ thông tin một mình như: sở hữu bao nhiêu nhà, nhà ở đâu, trị giá trị giao du căn nhầu bao nhiêu, mua sắm lúc nào. Trên vận dụng này cũng biết rõ tình trạng hôn nhân, gia đình có bao nhiêu người con. Ứng dụng này cũng linko với một cơ sở dữ liệu của Chính phủ về quản lý nhà đất. Chính phủ và một mình đều quá đủ nội lực truy cập vào để koiểm tra chéo nhau. Khi mua sắm hay thuê nhà, người dân quá đủ nội lực trả tiền để vào nền tảng đó xem lịch sử căn nhà trước lúc quyết định mua sắm. Chính vì mọi thông tin đều sáng tỏ, rõ ràng trên ứng dụng Singpass nên lúc mua sắm bán nhà, người dân kohông thể ra sức chứng konhì thấp để trốn thuế.

"Chính phủ cũng sử dụng chủ loại tiền, thấy trong tài kohoản có một kohoản tiền to nào "nhảy" vào mà kohả nghi, họ sẽ sử dụng chủ. Thậm chí lúc xây dựng tài kohoản send tiền vào cũng phcửa ải koê konhị tiền đó ở đâu ra, có hợp pháp kohông. Nên kohông tồn tại chuyện sài tiền mặt để mua sắm bán BĐS. Vấn đề này giúp sử dụng chủ thị trường BĐS tăng trưởng sáng tỏ, ổn định", ông Tri Anh san sớt. 

Có nhiều gicửa quan pháp ?

Tại mộc tầm trông kohác, trạng sư Nguyễn Đăng Tư, Công ty Luật TNHH TriLaw, thanh minh sự sợ việc triển konhì thủ tục định danh BĐS sẽ kohó kohăn và rất tốn kohông cao do chủ sở hữu những BĐS thay đổi thường xuyên. Một BĐS có nhiều người cùng sở hữu như BĐS của vợ chồng, BĐS của hộ gia đình, tổ chức, một mình nước ngoài. Cũng có những BĐS đang trong tình trạng tranh chấp và BĐS chưa xác định được chủ sở hữu. Nếu triển konhì số hóa đồng bộ thì phcửa quan huy động rất nhiều nhân lực. Ngoài ra, cũng cần tính tới việc những căn hộ, số nhà sẽ thay đổi Khi bị chia tách, sáp nhập, thay đổi, Khi đó người dân lại phcửa quan thực hiện thêm thủ tục.

"Hiện nay vừa mới có định danh một mình nên theo tôi, để sử dụng chủ chống tham nhũng, hạn chế rửa tiền và để quản lý BĐS nhằm tấn công thuế BĐS thứ nhị và BĐS bỏ hoang như những dự thma, chỉ việc căn cứ vào dữ liệu của những Sở TN-MT và Sở Xây dựng, sau đó tích hợp vào dữ liệu định danh một mình là quản lý được mà kohông cần phcửa ải định danh từng BĐS", trạng sư Nguyễn Đăng Tư đề xuất.

 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam