Gìn giữ kiến trúc dân tộc theo phiên bản sắc của dân tộc mình www.goldensunllc.com

Thời gian qua, công tác và thao tác làm việc quản trị và vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp cơ quan ban ngành địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang thúc đẩy phát triển du ngoạn với cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, công trình xây dựng kiến trúc với bạn dạng sắc vùng, miền được Review là sự làm quan trọng, vừa bảo tồn giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa góp phần tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, bè bạn nội địa và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội biến đổi, ở nhiều nơi, đồng bào dân tộc thiểu số với Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống cuội nguồn lúcến nguy cơ tiềm ẩn tiềm ẩn mai một phiên bản sắc càng ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi phiền lòng ko chỉ là với của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng chính là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, kiến trúc sư (KTS) trong ko ít năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát được xem là vấn đề tới cbọn họn lựa thú vị của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến phía bên trên, khác quốc tế được tìm hiểu những nét ko giống nhau trong văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của đồng bào Hà Nhì, nhất là những ngôi nhà trình tường-phiên bản sắc riêng của đồng bào nơi phía bên trên. Nhưng hiện nay, tại những phiên bản của người Hà Nhì, ko khó để nhận thấy những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần thay thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất quá nhiều thời hạn, công sức của con người với kinh phí đầu tư chi tiêu ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, cơ quan ban ngành địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong thao tác và công tác quản trị và vận hành, triết lý cho bà con giữ kiến trúc nhà truyền thống cuội nguồn.

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó quản trị Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, một vài trong những điểm du ngoạn nổi tiếng về phong cảnh thơ mộng và kiến trúc xinh ở Việt Nam đang trong trạng thái biến đổi uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã biết thành bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá hủy nhân gianh phát triển; là sự việc phát triển chỉ nhìn vào thuận tiện trước cảm giác của mắt mà bỏ qua thuận tiện lâu dài, thuận tiện của toàn thể xã hội. Sửa chữa những sai lầm này mất quá nhiều thời hạn, sức lực lao động và thậm chí ko thể tái khôi phục những giá trị từng mang.

"Nhìn lại sự phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, giản dị và đơn thuần nhận thấy yếu tố phiên bản sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng sở hữu vị trí và thành tựu đáng ưa chuộng, chưa được phát huy trong xã hội văn minh, thậm chí nảy sinh đứt gãy, biến dạng giữa truyền thống lâu đời và văn minh", KTS Hoàng Thúc Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào giữ phiên bản sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ nan phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo bạn dạng sắc và giữ gìn kiến trúc truyền thống lâu đời" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô nóng, tác động ko nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, kéo tới sự đổi khác về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô nóng chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu lân cận những đô thị phát triển một nhữngh tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc càng ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, ko thích ứng với phong cảnh tự nhiên và thoải mái, cấu trúc làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, những giá trị kiến trúc truyền thống lâu đời chưa được chú trọng kế thừa và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã tìm ra những trách rưới nhiệm để "xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc truyền thống lâu đời, thích ứng với ĐK tự nhiên và thoải mái, ĐK kinh tế tài chính tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, an toàn và đáng tin cậy và tin cậy và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn giữ nhà truyền thống lâu đời

Trong khuôn kcọp Festival KTS trẻ toàn nước lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái mới đây, Hội KTS Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập" lôi cuốn sự tham dự của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống phiên bản địa, phiên bản sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong những công trình xây dựng kiến trúc mới, nhất là những công trình xây dựng kiến trúc lôi cuốn phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang thúc đẩy phát triển du ngoạn xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được review là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó chú trọng bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết, việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong số đồ án quy hoạch, trong từng dự án công trình kiến trúc sở hữu phiên bản sắc vùng, miền trong mức độ hiện nay là một việc làm quan trọng, góp góp phần vừa bảo tồn những giá trị lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, kiến trúc sở hữu sức lan tỏa. Thời gian qua, thao tác và công tác vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu tính năng đã được những cấp tổ chức chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch càng ngày càng được nâng cao niên về quy mô, unique, sở hữu trọng tâm, sở hữu chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh sở hữu khá nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án dự án công trình khu du ngoạn-nghỉ ngơi và điều dưỡng đã sở hữu những lý thuyết nhất định mang ý nghĩa sâu sắc chất đặc trưng về phiên bản sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào nghĩ là, kiến trúc ko chỉ với với đơn thuần là gạch, cát, đá, bê tông mà còn phải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật và thẩm mỹ và làm đẹp xã hội đem về niềm sung sướng cho con người, quyên tâm tới tiện lợi xã hội, với tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và bền vững và kiên cố và kiên cố. Đặc biệt là ở những vùng, miền với đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bản địa kỳ diệu, chớ bỏ đồng bào "thoát ly" phiên bản sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ chúng ta sống, gìn giữ chính ngôi nhà truyền thống lịch sử của tôi.

Để giữ gìn và phát huy phiên bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, những nhà vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu chiếc nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng kiến trúc ấy thực sự vì xã hội, hướng tới xã hội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới