Gìn lưu giữ phong cách xây dựng dân tộc theo phiên bẫyn sắc của dân tộc mình www.goldensunllc.com

Thời gian qua, công tác vận hành phong cách thiết kế, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị đã được những cấp chính quyền địa phương quyên tâm, nhất là những địa phương đang tăng nhanh khô phân cải nhữngh và phát triển phượt có cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số. Việc tạo dựng những nét riêng lẻ trong quy hoạch, công trình xây dựng phong cách thiết kế có phiên bẫyn sắc vùng, miền được Đánh Giá là việc làm quan chi phí trọng, vừa bẫyo đảm độ quý hiếm lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa thêm phần cai tiếp thị hình ảnh của địa phương tới khác quốc tế, hành khách khứa bè trong nước và quốc tế.

 

Kiến trúc dân tộc đang mai một

Cùng với vận tốc đô thị hóa, ĐK tài chính-xã hội thay đổi, ở nhiều điểm, đồng bào dân tộc thiểu số có Xu thế "thoát ly" nhà ở truyền thống lịch sử khiến cho nguy hại mai một bạn dạng sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo không chỉ là của những cấp lãnh đạo địa phương mà cũng là nỗi trăn trở của những nhà quy hoạch, mồi nhửn vẽ xây dựng sư (KTS) trong nhiều năm qua.

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 1.

Đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc dựng nhà (ảnh Nam Nguyễn)

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là điểm tới mê hoặc của khác quốc tế trong và ngoài nước lúc cho tới với Lào Cai. Đến đây, khác quốc tế được mi mò những nét lạ mắt trong văn hóa truyền thống truyền thống lâu đời của đồng bào Hà Nhì, nhất là những căn nhà trình tường-phiên mồi nhửn sắc riêng của đồng bào điểm đây. Nhưng hiện mãng cầuy, tại những phiên mồi nhửn của người Hà Nhì, không khó để nhận thấy những căn nhà xây với vun, ngói và xi măng đang dần thay thế những căn nhà trình tường. Bởi làm một căn nhà trình tường mất vô số thời hạn, mức độ lực với kinh phí đầu tư không rẻ, kể từ 300 tới 400 triệu đồngồng. Vì vậy, chính quyền địa phương và những ban, ngành vẫn gặp nhiều phức tạp trong công tác vận hành, triết lý cho bà con lưu giữ phong cách thiết kế nhà truyền thống lâu đời.

KTS Hoàng Thục Hào, Phó quản trị Hội KTS VN nhìn nhận: Thực tế, một vài điểm phượt nổi tiếng về phong cảnh lại thơ mộng và phong cách thiết kế xinh ở VN đang trong tình trạng chuyển đổi uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) hay Sa Pa (Lào Cai)... giờ đã trở nên bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là sự việc phá bỏ nhân danh phạt triển; là sự việc phạt triển chỉ nhìn vào lợi ích đầu tiên mà vứt qua lợi ích lâu dài, lợi ích của toàn thể xã hội. Sửa sửa những sai lầm này mất nhiều thời hạn, mức độ lực và ngoài ra không thể khôi phục những độ quý hiếm kể từng có.

"Nhìn lại sự phân cải nhữngh và phát triển của phong cách thiết kế hơn 20 năm qua, giản dị và đơn giản nhận thấy yếu tố phiên mồi nhửn sắc-mồi nhửn chất được tích lũy bao năm, kể từng có vị trí và thành tựu đáng kể, chưa được phân phát huy trong xã hội tân tiến, ngoài ra nảy sinh đứt gãy, biến dạng lưu giữa truyền thống lịch sử và tân tiến", KTS Hoàng Trúcc Hào share.

Động viên, hỗ trợ đồng bào lưu giữ bạn dạng sắc

Ngày 7/2/2023, Thủ tướng Chính phủ phân phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc lý thuyết phân nhữngh tân và phát triển quy hoạch phong cách thiết kế nông thôn VN, tạo bạn dạng sắc và lưu giữ gìn phong cách thiết kế truyền thống lâu đời" đã nêu: "Quá trình đô thị hóa với vận tốc nkhô rét, tác động không nhỏ tới những vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự thay đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sinh sống với nông thôn nkhô rét chóng tác động tới những vấn đề xây dựng. Nhiều khu phụ cận những đô thị phân nhữngh tân và phát triển một nhữngh tự phân phát. Khu vực nông thôn, phong cách thiết kế ngày càng mất bạn dạng sắc truyền thống lâu đời, pha tạp, không phù tương thích với phong cảnh liêu ngẫu nhiên, cấu trúc làng, xã và yêu cầu chống, chống thiên tai, những độ quý hiếm phong cách thiết kế truyền thống lâu đời chưa được crúc trọng kế thừa và phân nhữngh tân và phát triển". Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg đã đưa ra những nhiệm vụ để "xây dựng nền phong cách thiết kế VN văn minh, đậm đà bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phân phát huy độ quý hiếm di sản phong cách thiết kế truyền thống lâu đời, phù tương thích với ĐK ngẫu nhiên, ĐK kinh tế tài chính-xã hội, yêu cầu quốc chống, bình yên và hội nhập quốc tế".

Gìn giữ kiến trúc dân tộc: Đừng để đồng bào "thoát ly" bản sắc của dân tộc mình - Ảnh 2.

Cần chính sách hỗ trợ, động viên đồng bào gìn lưu giữ nhà truyền thống cuội mối cung cấp

Trong khuôn khổ Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 tung ra tại Yên Bái vừa qua, Hội KTS VN đã tổ chức Hội thảo "Sáng tạo phong cách xây dựng-lan tỏa và hội nhập" thu rúct sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề lưu giữ văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa, phiên mồi nhửn sắc văn hóa truyền thống của xã hội dân tộc thiểu số trong số dự án công trình phong cách xây dựng mới, nhất là những dự án công trình phong cách xây dựng thu rúct phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường vạc triển du ngoạn xã hội, du ngoạn văn hóa truyền thống những dân tộc, Yên Bái được Reviews là địa phương đã sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch bẫyn vẽ xây dựng, trong lúc đó crúc trọng bẫyo đảm những nét văn hóa truyền thống và bẫyn vẽ xây dựng đặc thù của đồng bào những dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì tới nhau trong mỗi đồ án quy hoạch, trong kể từng công trình xây dựng bẫyn vẽ xây dựng có bạn dạng sắc vùng, miền trong thời kỳ hiện mãng cầuy là 1 trong việc làm quan liêu trọng, góp thêm phần vừa bẫyo đảm những độ quý hiếm lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra những thành phầm quy hoạch, bẫyn vẽ xây dựng có mức độ lan tỏa. Thời gian qua, công tác vận hành bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu kết quả đã được những cấp chính quyền địa phương, những sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; bẫyn vẽ xây dựng, quy hoạch ngày càng được nâng cao tay về quy mô, unique, có trọng tâm, có chiều sâu, nhất là tại những địa phương trong tỉnh có nhiều dân tộc sinh sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, những huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án công trình xây dựng KDL-nghỉ dưỡng đã có những lý thuyết nhất định mang đặc điểm chất đặc thù về bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thục Hào tin rằng, phong cách xây dựng không chỉ có đơn thuần là vạch, cát, đá, bê tông mà còn nên thể hiện tính nhân văn, có trác rưởih nhiệm xã hội, là thướt mỹ xã hội đem lại hạnh phục cho loài người, quyên tâm tới lợi ích xã hội, có tính lan tỏa ra xã hội, tính thiết thực và vững bền và vững chắc. điều đặc biệt là ở những vùng, miền có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên mồi nhửn địa rực rỡ, đừng để đồng bào "thoát ly" phiên mồi nhửn sắc của dân tộc mình; động viên, hỗ trợ họ sinh sống, gìn lưu giữ chính mái nhà truyền thống lịch sử của tôi.

Để lưu giữ gìn và phạt huy bạn dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong phong cách thiết kế VN rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị kể từ Trung ương tới địa phương, những nhà quản lý trị và vận hành, những KTS và những người thực hành xây dựng. Cần có cái nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình xây dựng phong cách thiết kế ấy thực sự vì xã hội, hướng cho tới xã hội./.

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới