barcelona 1.jpg

Vương cung thánh đường Sagratên miền authority Família ở Barcelona, Tây Ban Nha khởi công từ năm 1882, tới nay vẫn chưa xây dựng xong. Nhờ lý do ko giống hiểm biệt này, công trình đã trở thành vị trí thu hút ko giống hiểmh du lịch với con số lên tới hơn 3 triệu người mỗi năm. 

nativity facade sagrada familia cathedral barcelona spain 16963014999731475526266.jpg

Sagratên miền authority Família là tuyệt bút độc của kiến trúc sư xứ Catalan Antoni Gaudí. Ban đầu, công trình được giao cho kiến trúc sư Francisco de Paula del Villar phụ trác độch nhưng chỉ một năm ông tháo lui.

barcelona 9.jpg

Năm 2007, công trình được xếp vào tên miền authoritynh svô lươngh 12 bảo vật của Tây Ban Nha. Ngày 7/11/2010 nó được Giáo hoàng Benedictus XVI thánh hiến và nâng lên thành Vương cung thánh đường trong dịp thăm Santiago de Compostela và Barcelona.

barcelona 3.jpg

Từ bạn dạng thiết kế nhà thờ Neo-Gothic tiêu biểu ban sơ, Gaudí biến Sagratên miền authority Família trở thành một công trình vĩ đại, tích hợp giữa phong những độch Gothic và Art Nouveau. 

barcelona 4.jpg

Theo thiết kế, nhà thờ dài 90m, rộng 60m, cao 170m, có 18 tòa tháp, 3 mặt tiền cùng nhiều nhà nguyện, sức chứa lên tới 9.000 người. 

sagrada familia 3746024 1280.jpg

Nội thất nhà thờ dự kiến mô phư như một khu rừng lúc được trang trí nhiều cột lớn như cành cây, tích hợp cùng những luồng ánh sáng mặt trời xuyên thẳng qua hình ovan trên vòm trần và những hiểm khuôn cửa kính màu lộng lẫy. Hình ảnh: Cường Dự.

barcelona 10.jpg

Kiến trúc sư Antoni Gaudí tập trung góp sức cho kiệt thung bạo của mình suốt 43 năm cho tới lúc qua đời đột ngột ở tuổi 73 (năm 1926). Khi đó, công trình mới hoàn thiện tầm 15-25tỷ lệ với hầm mộ, tường trần, cửa và 1 tòa tháp. 

Xem thêm: Công ty kiến trúc uy tín

barcelona 5.jpg

Các độc kiến trúc sư tiếp nối công việc của ông để hoàn thiện Sagratên miền authority Família khá khó khăn. Sau đó công trình còn bị phá hoại do nội chiến Tây Ban Nha và trận hỏa thiến năm 2011. 

barcelona 6.jpg

Một trong những nét rực rỡ nhất của nhà thờ xây dở này là một8 ngọn tháp hình con suốt quay tơ, tượng trưng cho 12 tông đồ, 4 thánh sử chép Phúc âm, Đức Mẹ Maria và ngọn tháp cao nhất (170m) là Chúa Jesus.

barcelona 2.jpg

Trên đỉnh của chung bạo ngọn tháp có những bức điêu khắc tượng trưng theo truyền thống: con bò (thánh Luca), phượng hoàng (thánh Gioan), sư tử (thánh Marco) và người có cánh (thánh Matthew) hoặc hình bánh thánh với chùm bông lúa, chén lễ và chùm nho, biểu tượng của phép Thánh Thể...  

barcelona 8.jpg

Mặt trước của nhà thờ được trang trí nhiều bức tượng tái tạo lại quãng đời của đức chúa. 

untitled 1.jpg

Mãi cho tới năm 2018, Sagratên miền authority Família mới được cấp giấy phép xây dựng trở lại sau lúc ban quản trị nhà thờ đồng ý trả 4,6 triệu euro tiền thuế, thêm 36 triệu euro trong vòng 10 năm. Trước đó ở Barcelona từng nổ ra tranh cãi lúc giới chức thành phố nói rằng ko tìm được hồ sơ giấy phép xây dựng cho công trình. 

barcelona 11.jpg

Để tiếp tục hoàn thiện, công trình này có hơn 20 kiến trúc sư cùng nhau bắt tay thiết kế. 

barcelona 13.jpg

Dù chưa xong, Sagratên miền authority Família vẫn đón từ 3 - 4 triệu du ko giống độch mỗi năm. Năm 1984, nhà thờ được ghi vào tên miền authoritynh sác độch Di sản trái đất của UNESCO. 

barcelona 14.jpg

Giá vé thăm quan từ 17 - 32 euro/người. Số tiền thu được từ bán vé sử dụng vào kinh phí để tiếp tục xây dựng nhà thờ. Theo Chính phủ Tây Ban Nha, kiệt thung bạo sẽ được hoàn thiện vào năm 2026, nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Gaudí. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng công trình sẽ còn phcửa quan được xây dựng tới năm 2040 mới xong.