Rao chào đáp ứng nhu yếu 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng www.goldensunllc.com

(VNF) - Gần đây, nhiều ngân hàng rao công tác những khoản nợ được thế chấp bằng những dự án du ngoạn nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư hàng trăm đến hàng nghìn tỷ đồng với mục đích sử dụng sử dụng thu hồi nợ.

Rao bán 84 biệt thự FLC Sầm Sơn để thu nợ, giá 550 tỷ đồng

Khu đô thị FLC Sầm Sơn, Tkhô nóng Hóa (Ảnh: FLC).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tin tức đấu giá tài sản tiếp liền với đất nếu với 84 căn biệt thự thuộc Khu đô thị phượt sinh thái FLC, phường Quảng Cư, TP. Sầm Sơn, Tkhô cứng Hóa (Quần thể phượt nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn - FLC Sầm Sơn Golf Links).

Quần thể du ngoạn nghỉ dưỡng này còn có quy mô 300 ha và tổng mức đầu tư 12.088 tỷ đồng. Toàn bộ 84 căn biệt thự nói trên sẽ được chào hỗ trợ chung, không chào hỗ trợ riêng lẻ. Giá khởi điểm gần 550 tỷ đồng. Mức giá này thấp hơn so với giá khởi điểm 610 tỷ đồng được đưa ra vào đầu tháng 9.

Gần đây, Agribank liên tục rao chào phục vụ những khoản nợ thế chấp bằng loạt dự án du ngoạn, nghỉ dưỡng to.

Chẳng hạn, Agribank Chi nhánh Q. Đống Đa ngày 4/10 thông tin hỗ trợ đấu giá lần 2 khoản nợ của CTCP Khách sạn Bến Du Thuyền (Marina Hotel) - chủ đầu tư dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ của doanh nghiệp này là toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đấu giá gắn sát với đất hình thành trong tương lai thuộc Dự án “Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia – Khu B” tại Khu đô thị Vĩnh Hòa, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Giá khởi điểm cho khoản nợ ở đợt rao phân phối lần này là gần 1.031 tỷ đồng, giảm hơn 110 tỷ đồng so với lần rao phân phối vào thời điểm tháng 9.

Trước đó, Khu A thuộc Dự án Trung tâm Bến Du Thuyền Hoàng Gia cũng rất được một ngân hàng to rao phân phối để thu hồi khoản nợ 540 tỷ đồng của Marina Hotel.

             Dự án Trung tâm Bến Du thuyền Hoàng Gia. (Nguồn: Nhà Đầu tư)

Đầu tháng 8, Agribank chi nhánh Tràng An đã rao chào thỏa mãn nhu cầu nhu yếu những khoản nợ của 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Nhiều khoản nợ trong số này được rao chào thỏa mãn nhu cầu nhu yếu tới lần thứ 4.

Agribank còn rao công tác lần thứ 3 khoản nợ của CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc, với giá khởi điểm gần 253 tỷ đồng. Các khoản nợ này tài năng năng sản đảm bảo là những bất động sản thuộc Khu phượt Thiên Bảo Phú Quốc và Khu phượt phức tạp Hoàng Hải. Đây là Tổ hợp phượt, nghỉ dưỡng này do chủ đầu tư là Tập đoàn Tân Hoàng Minh, được khởi công chính tức vào cuối 2021 với tổng mức đầu tư 24.000 tỷ đồng.

Hồi tháng 7, Agribank Chi nhánh Đông Gia Lai cũng thông tin đấu giá tài sản Bảo Hành là toàn bộ công trình xây dựng gồm Khách sạn Tre Xanh; Tre Xanh Plaza; Hầm đậu xe, cổng tường rào và những thiết bị kèm theo công trình xây dựng tại số 18 Lê Lai, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Công trình được xây dựng trên tổng diện tích đất 2.733,57m2.

Một ngân hàng khác là VietinBank vừa tin tức phân phối đấu giá lần thứ 4 khoản nợ hơn 560 tỷ đồng của CTCP Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ vay.

Toàn bộ dư nợ của Descon tại VietinBank được thỏa thuận bằng 18 hợp đồng thỏa thuận được ký trong giai đoạn 2015-2018. Ngoài ra, tài sản thỏa thuận còn tồn tại thêm quyền tài sản phát sinh từ dự án Khu du ngoạn sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Descon tại Phường 10, TP Đà Lạt; quyền tài sản từ phát sinh từ Hợp đồng khung về chuyển nhượng Dự án Preches ngày 20/9/2015 với CTCP Đầu tư Thảo Điền; 20 quyền sử dụng đất tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Giá khởi điểm toàn bộ khoản nợ là 265 tỷ đồng, giảm 62 tỷ đồng so với lần rao chào đáp ứng nhu yếu gần nhất vào tháng 7/2023,…

Trước đó, VietinBank cũng rao công tác gần 60 khách sạn, bất động sản không giống nhau, phân khúc thông dụng là những khách sạn 3-4 sao, homestay và biệt thự tại Hội An, Quảng Nam với giá công tác từ vài chục tới vài trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, VietinBank cũng siết nợ hàng loạt khách sạn 4-5 sao, homestay, biệt thự tại những thành phố phượt khác như Đà Nẵng, Nha Trang... Đơn cử, tại Đà Nẵng, có một khách sạn 5 sao xây dựng trên diện tích hơn 1.200 m2, quy mô 236 phòng, được VietinBank chào hỗ trợ với giá 600 tỷ đồng.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu ở nghành nghề dịch vụ bất động sản có chiều hướng thổi thêm. Tỷ lệ nợ xấu bất động sản tại thời điểm cuối tháng 7 là 2,58%, tăng 0,11 điểm % so với cuối tháng 6 và tăng mạnh so với mức 1,8% vào cuối tháng 7 năm 2022.

Việc xử lý tài sản đảm bảo của những ngân hàng hiện nay không hề một nhữngh đơn giản và giản dị và dễ dàng. Nguồn tiền bị siết chặt, thị trường bất động sản trầm lắng với tkhô nóng khoản xuống thấp sao cho việc xử lý nợ xấu của những ngân hàng thêm khó khăn, nhất là những tài sản giá trị to như dự án du ngoạn nghỉ dưỡng.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới