Doanh thu bất động sản và xây dựng giảm ở mức trầm trọng www.goldensunllc.com

Ban Nghiên cứu vạc triển tài chính cá nhân (Ban IV) vừa ra Báo cáo phân tích stress dòng chi phí của công ty và khuyến nghị chính sách thời kỳ thời điểm cuối năm 2023 cho thấy: lệch giá những ngành giảm cực mạnh kể từ nửa 2022 tới mãng cầuy, trầm trọng nhất là bất động sản và xây dựng...

Lợi nhuận nửa đầu năm 2023 của nhóm doanh nghiệp bất động sản giảm đến 40%.

Lợi nhuận nửa đầu xuân năm mới 2023 của nhóm công ty bất động sản giảm tới 40%.

Khảo sát này do Ban IV triển khai với gần 1.580 công ty niêm yết trên 3 sàn đầu tư và chứng khoán VN gồm HOSE, HNX và UPCOM (không bao hàm những công ty trong nghành tài chính, bank) trong thời hạn kể từ 2018 tới 6 tháng thời điểm đầu năm mới 2023.

KHÓ KHĂN CHƯA CHẤM DỨT

Khó khăn ùa tới với ngành bất động sản Tính kể từ lúc quý 4/2022, lợi nhuận ngành chính thức giảm mạnh theo sự “đóng băng” thị trường. Theo reviews của Ban IV, 1 trong những mỗi nguyên nhân của tình trạng này tới kể từ nhiều vụ việc lãnh đạo nhiều công ty bất động sản to lớn bị bắt lưu giữ, tạo ra sự đổ vỡ niềm tin vào thời điểm cuối năm 2022.

điều đặc biệt, tình hình càng phức tạp hơn khi lãi suất tăng và tư tưởng e quan ngại khủng hoảng của chính quyền địa phương dẫn tới vướng mắc pháp luật kéo dãn của nhiều dự án dự án công trình bất động sản trong thời kỳ vừa qua. Tình hình này tới quý 2/2023 cũng chưa được tăng cấp.

Liên quan liêu tới chi phí thuế thu nhập công ty, một nhiệm vụ quan liêu trọng của công ty với quốc gia, hiện VN đang áp dụng cùng một mức thuế suất 20% trên lợi nhuận trước thuế không phân biệt quy mô công ty.

Do đó, theo Ban IV, không tồn tại sự khác lạ to lớn về tổ chức cơ cấu chi phí thuế thu nhập công ty trên tổng chi phí lưu giữa những nhóm quy mô công ty qua những năm, với tỷ trọng tầm trên 1 - trên 2% tổng chi phí.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

Nguồn: Khảo sát của Ban IV.

"Tuy nhiên, nếu đối chiếu tỷ trọng lưu giữa chi phí thuế thu nhập công ty với lợi nhuận sau thuế, có sự khác lạ rất rộng to lớn lưu giữa những nhóm công ty phân theo lợi nhuận", Ban IV review.

Về nguyên tắc, tỷ trọng đối chiếu chi phí thuế thu nhập công ty và lợi nhuận sau thuế sẽ dao động quan chi phíh mức 25%. Thế nhưng, sự khác lạ so với mốc 25% này đa số tới kể từ những việc những công ty trong nhóm bị lỗ.

Cụ thể, theo kết quả phân tích của Ban IV, nhóm thứ nhất có quy mô lợi nhuận nhỏ nhất lại có chi phí thuế rất cao so với lợi nhuận sau thuế; ngoài ra, năm 2020 lên cho tới mức 51,5% và trầm trọng hơn khi năm 2022, phần nhiều những công ty nhóm này đều bị lỗ.

Trong lúc đó, nhóm thứ 2 và 4 khá tương đương nhau với độ quý hiếm dao động quan lạih mức 25 - 30% và nhóm thứ 3 có độ quý hiếm kể từ 20 - 24%.

"Điều này cho thấy rất cần được có chính sách thuế thích hợp hơn cho kể từng nhóm công ty theo quy mô lợi nhuận, nhất là những công ty nhỏ", Ban IV nhấn mạnh.

CHÍNH SÁCH TÀI KHOÁ NGHỊCH CHU KỲ ĐỂ KÍCH TỔNG CẦU

Thông qua phân tích, Ban IV tin rằng nội lực công ty suy yếu, lại nên đương đầu nhiều phức tạp do tổng cầu giảm cho nên việc hấp thụ bẫyn chất sẽ gặp nhiều phức tạp.

Trong khi, phức tạp của công ty trong thời hạn ngắn thuộc ở dòng chi phí để duy trì sinh hoạt nên những chính sách đầu tiên cần tập trung vào hỗ trợ dòng chi phí.

Trong khi chính sách chi phí tệ không hề nhiều dư địa do lãi suất toàn thế giới neo ở mức cao và chênh lệch lãi suất sẽ gây stress lên tỷ giá, Ban IV tin rằng cần xem xét tiến hành chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để thục đẩy tổng cầu.

Cụ thể, một, tăng cường đầu tư công, tập trung vào những cơ sở hạ tầng to lớn, vừa để hỗ trợ những công ty ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, vừa nâng cao tích điện của quốc gia. Đồng thời, chụ trọng vạc triển nhà ở xã hội để thỏa mãn nhu cầu yêu cầu yêu cầu thực của người làm việc và hỗ trợ những công ty bất động sản.

Hai, xem xét những giải pháp giãn, giảm stress thuế và chi phí khác, tạo dòng chi phí thời hạn ngắn cho công ty vì đó là thời điểm cần khoan thư mức độ dân.

Các phần chi phí khác như chi phí lãi vay, chi phí thuế, phí, chi phí bẫyo đảm... thuộc trong không khí chính sách của Nhà nước.

Để triển khai hiệu suất cao những cách thức đồng thời này, cần được có nhữngh tiếp cận vừa tổng thể về hỗ trợ công ty vừa cần phân tích bài xích toán theo kể từng ngành, nghành rõ rà soátng.

Cũng theo ban ngành lại này, một vài chủ trương, chính sách đã vạc hành, cần tiếp tục triển khai theo lý thuyết nêu trên.

Theo đó, những chính sách giãn chu kỳ đóng thuế theo ý thức Nghị định số 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và chi phí mướn đất năm 2023.

"Có thể tính toán để giãn chu kỳ đóng thuế phụ cận chính sách giảm thuế và chưa tăng căn cứ tính đóng bẫyo đảm xã hội trong quy trình xây dựng Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi. Trong thời kỳ cho tới, nghiên cứu và phân tích để sở hữu chính sách thuế tương thích hơn so với kể từng nhóm quy mô lệch giá và ngành nghề công ty", Ban IV khuyến cáo.

Trong khi, tiếp tục triển khai chính sách giảm thuế độ quý hiếm tăng thêm theo Nghị quyết số 1050%013/QH15 để giảm sút phức tạp dòng chi phí, đồng thời kích cầu chi tiêu và dùng trong nước.

Tiếp tục triển khai những lãnh đạo của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong trả thuế độ quý hiếm ngày càng tăng cho những công ty, nhất là công ty ngành mộc, sắn, cao su thiên nhiên… để công ty rất có thể con quay vòng bẫyn chất, duy trì xuất khẩu...

Cũng theo Ban IV, trong thời hạn ngắn, Chính phủ lãnh đạo những cỗ, ngành, địa phương, cơ sở liêu không vạc hành những quy định làm vạc sinh những loại phí, chi phí mới cho công ty ít nhất trong nửa thời điểm cuối năm 2023 và trọn vẹn có thể cả nửa đầu xuân năm mới 2024. Trong thời kỳ kể từ trên đầu xuân năm mới 2024, với những quy định trọn vẹn có thể làm vạc sinh chi phí của công ty, cần những review tác động thật thấu đáo và toàn vẹn trước lúc hiện thực hóa.

"Trong lâu dài, cần tiếp tục có những phân tích để thiết kế chính sách thuế thu nhập công ty tiến cỗ hơn, phù thích hợp với kể từng nhóm quy mô lợi nhuận và ngành nghề công ty, vừa đảm mồi nhửo tiềm năng tăng thu ngân sách vừa đảm mồi nhửo việc vạc triển nội lực công ty, giúp những công ty nhỏ, vừa có thời cơ vươn mình", Ban IV gợi ý.

 

Liên kết nội bộ

Top 3 toà nhà cao nhất Việt Nam